Bệnh dại ở chó mèo

Bệnh dại ở Việt Nam hiện diện ở hầu hết các tỉnh/thành phố, chủ yếu do chó, mèo nhà mắc bệnh dại lây truyền cho người. Một khi lên cơn dại thì cả người và vật nuôi đều chết. thế nên đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà chúng ta nên phòng tránh.

bệnh dại ở mèo

 

Nguyên nhân bệnh dại

Động vật có vú nhiễm vi rút và mắc bệnh dại. Sau đó, người bị động vật mắc bệnh cắn, cào xước sẽ truyền vi rút gây bệnh, thậm chí dịch bệnh có thể truyền qua nước bọt của vật nuôi khi chúng liếm lên vết thương hở, miệng, mắt của người. Ở châu Mỹ, dơi cũng là nguồn gây bệnh dại phổ biến. Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của chú chó, mèo nhà bạn và đa số sẽ dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu nhận biết chó mèo bị dại

bênh dại ở chó

Bệnh dại ở chó thường diễn biến qua hai thời kỳ: Thể dại lặng và thể dại điên cuồng

Ở giai đoạn đầu tiên, bạn có thể nhận biết được chú chó của mình mắc bệnh. Vì biểu hiện của chúng chưa rõ ràng. Ở giai đoạn này tâm lý của chú chó sẽ thay đổi bất thường.  Là do không kiểm soát được thần kinh, thường xuyên chó sẽ cắn và sủa bất thường.

Ở giai đoạn bệnh tiếp theo những biểu hiện dần rõ hơn khi virus đã kiểm soát và chiếm được hệ thần kinh của chó khiến tính cách của chúng trở nên nổi loạn, khó kiểm soát hơn.

Cách phòng tránh bệnh dại cho chó mèo

Theo các tổ chức thú ý thế giới thì đây là loại bệnh không thể chữa được. Chỉ có thể trang bị được những kiến thức và biện pháp phòng tránh mà thôi.

Bạn nên cho chó nhà bạn tiêm chủng dại định kỳ mỗi năm một lần.

Bên cạnh đó thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể chó, mèo đầy đủ. Bạn có thể tham khảo các món ngon cho chó mèo tại binbo

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0
X