Cách nhận biết thú cưng bị bệnh, cách chăm sóc và điều trị
0

Chắc hẵn không phải ai nuôi thú cưng cũng để ý đến những biểu hiện lạ của chúng. Chỉ nghĩ rằng pet nhà mình có những biểu hiện lạ do stress hoặc ảnh hưởng những yếu tố khác. Chỉ có những ai tìm hiểu về những biến đổi của thú cưng mới biết được chúng bị thế nào. Sau đây là một số cách để nhận biết xem pet nhà mình có bị làm sao không.

 1. Những dấu hiệu nhận biết.

  – Pet bỏ ăn
  – Nhiệt độ cơ thể thay đổi
  – Nôn ói, tiêu chảy, táo bón, đi vệ sinh khó, phân có máu…
  – Co giật, quặp đuôi, đi đứng loạng choạng

 2. Cách điều trị khi pet bị

  – Không cho ăn khi pet bị nôn: Trước khi đưa đến thú y thì không nên cho ăn nhiều. Thời gian hạn chế là đến 24h kể từ lúc phát hiện dấu hiệu. Ngoài ra cũng không cho pet ăn những món yêu thích khi xảy ra biểu hiện.
  – Đảm bảo pet của bạn ăn uống nước đầy đủ. Trong khi pet của bạn bị ốm cần bổ xung nước nhiều nhất có thể. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu nôn thì hãy dừng lại. Việc uống nhiều nước giúp cơ thể thú cưng ổn định lại đường huyết trong cơ thể.
  – Hạn chế tập luyện, chạy nhảy: Khi bị ốm thì việc vận động là không thể. Lúc này hãy ngừng các bài tập luyện, chạy nhảy hàng ngày. Thay vào đó dắt thú cưng đi dạo, hạn chế cho chúng chạy. Bởi điều đó có thể khiến pet cưng càng trở nên mệt mỏi hơn.
  – Đừng ngại nhờ sự tư vấn của bác sĩ thú y: với kinh nghiệm, kiến thức. Các bác sĩ có thể giúp được cún của bạn ổn định lại sức khỏe tốt hơn.

 3. Cách chăm sóc thú cưng khi bị bệnh

  Trong suốt quá trình pet gặp phải vấn đề sức khỏe, hãy lưu ý hơn trong việc chăm sóc. Đặc biệt là:
  – Hãy thực hiện việc ăn chín uống sôi, đun chín thức ăn và cho pet uống nước sôi để nguội
  – Thức ăn, nước uống cần để trong khay sạch để tránh gặp phải các vấn đề khác
  – Cho pet uống thuốc đúng giờ, đúng cách, đúng liều lượng. Trường hợp không thể uống, có thể sử dụng xi lanh để bơm hoặc trộn vào thức cho thú cưng.
  – Khi pet bị ốm, bạn nên dành khu vực yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn, hạn chế vận động. Thay đó hãy vuốt ve trò chuyện, tâm sự.
  – Hạn chế cho pet tắm hoặc tiếp xúc với nước, hãy dùng khăn ấm để lau người thú cưng
  – Vệ sinh chổ ở sạch sẽ, thoáng mát, thay đệm mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0
X