Có nên nuôi chó và mèo chung?
0

Chó và mèo là 2 loại thú cưng được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, 2 giống thú cưng này cũng được xem là “thiên địch”. Vậy có nên nuôi chó và mèo chung?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sống chung giữa chó và mèo:

Nếu bạn đã nuôi sẵn 1 thú cưng và muốn nuôi thêm 1 thú cưng khác. Hãy quan tâm đến tính nết của chó/mèo mới đến.
Thái độ của chủ nuôi dành cho hai loại thú cưng/ cả 2 loại thú cưng phải công bằng.
Thông thường, việc nuôi thêm một chú mèo mới trong khi gia đình đang nuôi chó sẽ dễ dàng giúp 2 con thú cưng này dễ hoà hợp với nhau hơn. Nguyên nhân bởi vì khi đó, chó sẽ xem mèo giống như một thành viên mới của bầy đàn (gia đình).
Ngoài ra, mặc dù “cắn nhau như chó với mèo” nhưng nếu bạn cho chó và mèo làm quen, sống chung với nhau từ nhỏ thì chúng sẽ xem nhau như người thân, rất dễ thân thiết với nhau.
Những lưu ý để mèo và chó sống chung hoà thuận
Để có thể trả lời được câu hỏi có nên nuôi chó và mèo chung không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo tạo một môi trường sống công bằng giữa 2 loại thú cưng, đảm bảo giữa chúng không xảy ra xung đột.

1. Giữ công bằng cho cả chó và mèo – thức ăn, tình yêu thương

Khi chó và mèo đã trở thành thú cưng của bạn. Bạn cần giữ được sự công bằng giữa 2 cả con, cả về tình yêu thương và thức ăn.
Chẳng hạn, khi bạn âu yếm với bé mèo 10 phút thì cũng phải âu yếm chú cún của mình 10 phút. Bởi nếu không, cũng giống như con người, sự ghen tỵ

2. Hãy đảm bảo an toàn cho cả chó và mèo

Nếu gia đình bạn mới nuôi thêm một chú mèo khi đã nuôi sẵn chó hay ngược lại thì cũng cần đảm bảo có một không gian sống an toàn và yên tĩnh.
Bởi vì lúc mới đầu, khi cả hai con vẫn còn chưa hoà thuận với nhau sẽ rất dễ khiến thú cưng mới đến lo lắng còn thú cưng cũ trở nên hung hăng vì sợ bị chiếm mất tình yêu thương.

3. Giảng hoà và phải ngăn chặn những hành vi hung hăng từ 2 phía

Đeo xích cho cả chó và mèo trong những buổi làm quen ban đầu. Là cách bạn có thể kiểm soát sự hung hăng và hạn chế những hành động quá khích của 2 loại thú cưng này.
Trong những ngày sống chung khó tránh phải trường hợp chó và mèo có những hành động hung hăng. Lúc này, bạn nên tách 2 con vật ra xa nhau nhưng không nên ôm ấp 1 thú cưng và chỉ trích, la mắng thú cưng còn lại.

4. Cho chó và mèo ăn cùng một lúc nhưng có chỗ ăn riêng

Bạn nên cho chó mèo ăn cùng thời gian với nhau để có thể đẩy nhanh quá trình giúp chó và mèo làm quen với nhau. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị chỗ ăn riêng cho 2 loại thú cưng này.
Nguyên nhân là vì lượng thức ăn của chó và mèo khác nhau, thức ăn của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, khi cho chó và mèo ăn, hãy đặt 2 bát thức ăn của chúng ở 2 nơi gần nhau nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, không xảy ra xung đột.

5. Theo dõi và kiểm soát hành vi của 2 con vật

Bạn cần theo dõi kỹ phản ứng của cả hai con vật trong những lần chúng chạm trán nhau.
Nếu chó sủa quá mức hoặc run rẩy, lo sợ. Bạn hãy xoa dịu thú cưng của mình để nó bình tĩnh hơn. Nếu bé mèo của mình có hành vi cảnh giác, không ngừng vẫy đuôi liên tục và giữ đuôi ở vị trí thấp thì hãy tạm thời tách chúng ra.

6. Không nên quá ép buộc 2 thú cưng phải thân thiết với nhau

Hãy nhớ rằng, chó và mèo vốn dĩ có những đặc trưng về loài khác nhau. Vì vậy nếu bạn thắc mắc có nên nuôi chó và mèo chung thì câu trả lời là có. Nhưng bạn không nên kỳ vọng và ép buộc chúng sẽ trở nên thân thiết với nhau.
Hi vọng qua những chia sẻ trêna sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên nuôi chó và mèo chung không và những cách giúp 2 vật nuôi này có thể gắn kết, chấp nhận nhau.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0
X