Dấu hiệu mèo bị tắc nôn ra búi lông và cách xử lý.
0

Bạn đang tìm kiếm các dấu hiệu chứng tỏ mèo bị tắc búi lông. Đây là căn bệnh rất phổ biến, thường xảy ra ở các loài mèo có bộ lông dài.Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kĩ để có cách điều trị phòng bệnh sao cho khoa học nhất.

Nào cùng Binbopetshop tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết sau nhé!

Nguyên nhân khiến mèo bị tắc búi lông

Khi mèo tự liếm lông để làm sạch, giảm stress, căng thẳng. Thì một phần nhỏ lông sẽ bị mắc vào các gai móc ngược của lưỡi. Sau đó đám lông này bị mèo nuôi vào bụng. Mặc dù đa số lông sẽ được thải ra ngoài thông qua phân.Nhưng một phần vẫn sẽ vo cục tạo thành búi.Những búi lông này bị mắc kẹt lại ở dạ dày mèo khiến chúng tắc không thải ra ngoài được.

Về cơ bản thì hệ tiêu hóa của mèo vẫn sẽ xử lý gọn đám lông này. Tuy nhiên, cơ thể mèo vẫn có thể nôn ra búi lông.Để giúp giải quyết nhanh chóng, an toàn hơn. Khi đi qua thực quản, búi lông sẽ bị bó hẹp thành dạng tròn hoặc trụ.

búi lông mèo

 

Chính vì vậy, các dấu hiệu mèo bị búi lông sẽ cần được sen quan sát kĩ càng mỗi ngày. Để có thể phát hiện ra bệnh sớm từ đó có phương pháp chữa trị hiệu quả. Tránh để quá lâu làm cho búi lông to dần bên trong dạ dày boss.

Dấu hiệu mà mèo bị tắc búi lông

Thông thường hệ tiêu hóa của mèo sẽ xử lý lông thừa nuốt phải. Những nếu đi kèm dấu hiệu mèo bị búi lông có nôn mửa ra ngoài. Thì đây chứng tỏ rằng lông đã không được tiêu hóa. Mèo bị búi lông còn đi kèm theo cả dấu hiệu bỏ ăn, sụt cân mất kiểm soát. Nguyên nhân chính là do đường tiêu hóa bị tắc khiến boss trở nên chán ăn uống hơn. Đôi khi có thể kèm theo cả hiện tượng tiêu chảy. Ngoài ra, còn có cả dấu hiệu nôn khan. Cố gắng co người ho khạc ra các dịch lỏng có kèm theo lông thừa.

Mèo bị tắc nôn ra búi lông cần làm gì?

Thông thường mèo bị tắc búi lông có xu hướng tự mình chữa trị. Bằng cách tự tiêu hóa các lông vô tình nuối phải. Sau đó sẽ tự thải rangoài thông qua phân. Tuy nhiên, nếu đi kèm tình trạng nôn mửa bạn hãy sử dụng hai cách phổ biến sau đây để điều trị.

búi lông mèo

Dùng thức ăn 

Trên thị trường thức ăn thú cưng có rất nhiều sản phẩm dành riêng cho mèo. Trong đó có nhiều dòng trị mèo bị búi lông rất hiệu quả.

Tiêu biểu là hạt khô Royal Canin hairball care. Một dòng sản phẩm cao cấp của nhà Royal Canin cho mèo nôn ra búi lông thường xuyên. Sản phẩm có công dụng phòng ngừa mèo bị tắc búi lông rất hiệu quả. Nhờ vào các dưỡng chất nhà sản xuất đã canh chỉnh đưa vào.Giúp làm tan, tiêu hóa và loại bỏ các bó lông thừa có trong ruột mèo. Tránh làm gây tắc nghẽn, khó tiêu cho hệ đường ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng thức ăn hạt cho mèo trong thời gia dài cũng sẽ không tốt. Bạn nên luân phiên bổ sung thêm thực phẩm tươi, sống và đã qua nấu chín.  Việc bổ sung nước sạch hằng ngày cũng sẽ vô cùng cần thiết.

Một số lưu ý cho vấn đề trên

Mặc dù chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rằng mèo bị tắc búi lông không hề nguy hiểm. Nhưng khi tình trạng này kéo dài kèm theo nôn khan từ2 – 3 tháng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo cưng. Chính vì vậy, bạn sẽ cần tìm ra sớm các dấu hiệu để có cách chữa trị kịp thời.Để phòng được nhiều loại bệnh nguy hiểm khác cho mèo cưng.

  • Bạn nên thường xuyên dọn dẹp nơi ở, vui chơi của boss. Các chiếc đệm cho mèo cần được định kì 1 tuần 1 lần chùi sạch.
  • Các bát ăn uống nên được rửa sạch trước và sau mỗi bữa ăn.

Có thể sử dụng thêm các loại vitamin dầu cá chuyên dụng. Để tăng cường độ chắc khỏe cho lông mèo. Từ đó giúp giảm rụng, gãy lông.

Và không chỉ có chó cưng mới cần được yêu thương từ chủ. Mà những bé mèo mặc dù chảnh chọe những rất cần tình cảm của sen.

Hãy thường xuyên ở bên chúng để chơi đùa, đi dạo mát mỗi khi rảnh rỗi nhé.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0
X