Viêm tụy ở thú cưng và cách phòng ngừa.
0

Tại sao lại bị viêm tụy ở chó mèo? Đâu là cách phòng ngừa viêm tụy ở chó mèo hiệu quả.  Trong bài viết này Binbo sẽ chia sẻ lý do chó mèo mắc bệnh viêm tụy, đồng thời đưa đến những cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả.

1. Lý do bị viêm tụy ở chó, mèo?

Viêm tụy – một loại bệnh phổ biến ở chó mèo gây ra bởi việc viêm nhiễm hoặc tổn thương tuyến tụy. Viên tụy hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác bởi các triệu chứng tụy gây ra tương tự như các bệnh lý tiêu hóa khác. Đến nay vẫn còn rất nhiều thách thức trong việc chẩn đoán, phòng – chữa bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân mắc bệnh viên tụy, có thể kể đến như: di truyền (thường có ở cácgiống chó: Schnauzers toy, Teriers, Poodle, Schnauzer, Spaniel,…), tuổi của thú cưng (trên 5 năm ở cún và 7 năm ở mèo), bệnh nội tiết (suy giáp, tăng triglyceride máu,…), béo phì, hạ huyết áp, bệnh mãn tính/ viêm gan,…

2. Có mấy loại viêm tụy?

Viêm tụy được chia làm 2 loại: viêm tụy cấp tính và viêm tụy mãn tính

Viêm tụy cấp tính:

Xảy ra một cách đột ngột và không có dấu hiệu trước đó của tình trạng bệnh.

Bệnh có biểu hiện rõ ràng về lâm sàng như: Chán ăn, ói mửa , đau bụng, suy nhược.

Viêm tụy mãn tính:

Triệu chứng của viêm tụy mãn tính thường thể hiện chậm và kéo dài. Các dấu hiệu của viêm tụy hầu hết thể hiện qua đường tiêu hóa.

Biểu hiện thường gặp như: Sốt, nôn mửa, tiêu chảy, mất cảm giác thèm ăn, sụt cân, mất nước, mệt mỏi. trầm cảm, nhịp tim nhanh.

3. Vậy đâu là cách phòng ngừa bệnh viêm tụy hiệu quả?

Giảm lượng thức ăn và tăng mức độ tập thể dục ở chó thừa cân. Tuy nhiên cần đảm bảo không cho chó ăn quá ít hoặc tập quá sức, nên giảm cân chậm và ổn định.

Cân nhắc khi sử dụng các loại thuốc

Bổ sung men tiêu hóa để giảm áp lực lên tuyến tụy khi tiết quá nhiều enzyme tiêu hóa sau khi ăn.

Tránh những đồ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là đồ ăn thừa của con người, vì đồ ăn của con người thường nhiều chất béo.

Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0
X